Tin tức

Chăm sóc khách hàng

Tư vấn bảo quản

BẢO DƯỠNG, GIỮ GÌN ĐỒ TRANG SỨC KIM CƯƠNG

Cập nhật lúc 16:37 17-09-2015

BẢO DƯỠNG, GIỮ GÌN ĐỒ TRANG SỨC KIM CƯƠNG

Đồ trang sức đính kim cương lấp lánh đẹp mắt, hết sức quý và đắt. Tuy bản thân kim cương rất cứng nhưng nếu không chú ý giữ gìn bảo dưỡng, thì cũng có thể bị vỡ nát, hư hỏng hoặc có thể bị cặn cáu bám vào làm mất vẻ đẹp long lanh vốn có của nó.

 Bảo dưỡng đồ trang sức kim cương cần chú ý những điểm sau :

  1. Kim cương có 4 hướng nứt tách, vì vậy, cố gắng đừng để kim cương bị va đập bởi những vật cứng khác.
  2.  Kim cương rất cứng (độ cứng là 10) rất dễ cào cứa làm hư đá quý và kim loại quý khác, vì vậy không nên để chung đồ trang sức kim cương và các loại khác vào cùng một đống, đồ trang sức kim cương và đồ trang sức thành bộ khác, để trong cùng một hộp, cần phải cố định vị trí, không xê dịch tùy tiện. 
  3. Độ chiết quang của kim cương là 2,417, góc tới của tia sáng rất bé, vì vậy tia sáng bắn ra tứ phía, lấp lánh dị thường. Nhưng nếu để cho kim cương nhiễm bẩn bởi bụi bặm hoặc dầu mỡ sẽ làm tăng góc tới, ảnh hưởng đến sự phát xạ các tia sáng. Vì vậy, tránh đeo đồ trang sức trong nhà bếp hoặc trong môi trường không sạch.
  4. Kim cương không hút nước, nhưng lại hút dầu mỡ, vì vậy đeo kim cương lâu ngày, tiếp xúc với lớp dầu mỡ ở da, sẽ ảnh hưởng đến ánh ngọc của nó, nên thường xuyên phải làm sạch. Cách làm sạch là ngâm lắc trong nước rồi xối nước rửa sạch. Hoặc có thể dùng dung dịch amoniac theo tỷ lệ 1/1 cùng với nước lã, ngâm kim cương trong dịch đó nửa tiếng đồng hồ, dùng bàn chải mềm kỳ cọ rồi ngâm lại, xong lau lại  bằng vải mịn  cho khô là được. 
  5.  Kim cương là do nguyên tố cacbon tạo thành, không nên cất giữ trong các loại hộp nhựa tổng hợp (nhân tạo) để phòng cháy. Đồ trang sức kim cương tốt nhất là bọc trong xốp mỏng hoặc khăn lụa, rồi đặt  trong từng ô của hộp đồ trang sức. Mỗi lần lấy ra dùng cần kiểm tra xem có bị xê dịch, lỏng lẻo hay không, đề phòng bị rơi rớt, gây ra tổn thất không gì bù đắp được.