Tin tức

Chăm sóc khách hàng

Tri thức vàng bạc đá quý

LỊCH SỬ CỦA NHẪN CƯỚI

Cập nhật lúc 15:44 15-09-2016

Nhẫn cưới là một trong những đồ vật hiếm hoi mang tính biểu tượng được công nhận ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Hầu hết các dân tộc, người ta đều trao nhẫn cưới trong buổi kết hôn đánh dấu chặng đường kết nối của hai con người, bắt đầu một gia đình mới.

Biểu tượng nhẫn cưới đầu tiên được ghi nhận từ nền văn minh Ai Cập, khoảng 4800 năm trước công nguyên. Khi đó nhẫn được làm từ cói, gai, bấc hoặc lau sậy bện vào nhau. Vòng tròn bên trong chiếc nhẫn cưới theo quan niệm của Ai Cập thời bấy giờ chính là “cánh cổng” mà đôi vợ chồng sắp bước đến, hai chiếc nhẫn tạo nên sự vĩnh cửu của cuộc sống, không có mở đầu, không có kết thúc.

Đeo nhẫn cưới ở ngón áp út tay trái đã trở thành thói quen của con người từ ngàn xưa. Theo tiếng Latin, ngón áp út gọi là “vena amoris” có nghĩa là “tĩnh mạch của tình yêu”.  Còn với người Trung Hoa cổ đại, ngón áp út chính là tượng trưng cho bạn đời của mình (ngón cái là cha mẹ, ngón trỏ là anh em, ngón giữa là bản thân, ngón út là con cái).

Trong khi đó, người Do Thái trước khi cưới nhẫn được đeo ở tay phải, đến khi cặp đôi thực hiện nghi thức hôn nhân, nhẫn được chuyển sang ngón vô danh tay trái. Chỉ có tại một số nước như Ấn độ, Ba Lan, Nauy, Tây Ban Nha,... tay trái bị coi là thiếu may mắn, họ sẽ đeo nhẫn cưới ở tay phải.

Lịch sử của chiếc nhẫn cưới bằng vàng?

Bạn đã biết chiếc nhẫn cưới đầu tiên của nhân loại làm từ cói và lau sậy, nhưng chiếc nhẫn cưới mà bạn biết thường là nhẫn vàng. Tại sao và từ khi nào, nhẫn cưới luôn là nhẫn vàng?

Người Ai Cập cổ đại nhanh chóng nhận ra cói và lau sậy không thể bền lâu được, họ đã tìm kiếm những vật liệu thay thế như da, xương, hoặc ngà voi. Đến thời đại huy hoàng của nghệ thuật luyện kim, những chiếc nhẫn kim loại đầu tiên đã được chế tác từ đồng và đá quý.

Sự phát triển nhanh chóng của đồng tiền vàng ở châu Âu thời Trung Cổ đã khoác một chất liệu mới lên chiếc nhẫn cưới với vàng và những viên hồng ngọc đỏ (như trái tim), xanh ngọc bích (như bầu trời), và kim cương (bất hoại như thời gian).

Thời kỳ Phục Hưng trở lại mang theo sự “trống trị” của bạc trong tất cả các mẫu nhẫn cưới. Một chiếc nhẫn bạc khắc chữ tráng men màu đen được xem là “mốt” nhất thời bấy giờ.

Mãi đến thế kỷ XVII, vàng mới quay trở lại và chiếm lĩnh vị trí hàng đầu khi chế tác nhẫn cưới. Bởi vì khi khoa học phát triển, người ta nhanh chóng nhận ra những ưu điểm của vàng, không chỉ đẹp mà còn có độ bền rất cao, giữ được vẻ đẹp rất lâu theo thời gian.

Ngày nay, nhẫn cưới được làm từ rất nhiều chất liệu vàng như vàng tây, vàng hồng, bạch kim…

Cho tới cuộc sống hiện đại, Nhẫn cưới đã có chặng đường dài, phát triển đa dạng hơn rất nhiều về cả chất liệu lẫn kiểu dáng, nhưng ý nghĩa “gắn kết” và “chung sống trọn đời” của nó vẫn luôn bất diệt trong  mỗi cuộc hôn nhân. Vì thế trước khi lồng tay vào chiếc nhẫn cưới, bạn hãy xác định vững vàng rằng mình đủ nghị lực vượt qua mọi chông gai, thử thách, để cuộc hôn nhân, tình yêu giữa hai người luôn giữ được ngọn lửa vĩnh hằng theo năm tháng.

_Bảo Tín Lan Vỹ_