Tin tức

Chăm sóc khách hàng

Tri thức vàng bạc đá quý

Trang sức đá màu và hướng dẫn cách lựa chọn, bảo quản

Cập nhật lúc 16:01 19-07-2016

Đá màu vơi vô số màu sắc, chủng loại, chất lượng khác nhau nên để lựa chọn được một viên đá màu hay một món trang sức gắn đá màu ưng ý không phải là điều đơn giản.

Sau đây là một số kinh nghiệm bạn có thể tham khảo trước khi mua:

I. Kinh nghiệm mua đá màu:

a. Xác định mục đích của việc mua:

Bạn nên xác định rõ mục đích của việc mua hàng: mua cho mình đeo hay mua làm quà tặng. Nếu là hàng để đeo thì sẽ đơn giản hơn vì điều đó tùy thuộc vào sở thích và mong muốn của bạn. Nhưng nếu là hàng làm quà tặng thì các tiêu chí lựa chọn sẽ phải thay đổi, điều đó còn tùy thuộc vào bạn định tặng quà nhân dịp gì? Người được bạn tặng quà là ai? Giới tính, độ tuổi, phong cách như thế nào?

Ví dụ": Bạn định tặng vợ nhân dịp kỷ niệm ngày cưới thì bạn có thể tham khảo các loại đá gắn liền với từng năm kỷ niệm ngày cưới. Ví dụ: 4 năm ngày cưới là đá Topaz, 5 năm ngày cưới là đá Sapphire, 10 năm ngày cưới là Kim Cương. Nếu là hàng biếu tặng có thể lựa chọn màu đá hợp với mệnh của người được tặng sẽ làm cho món quà có thêm ý nghĩa.

b. Lựa chọn màu đá phù hợp

Tùy theo mục đích của việc mua hàng mà bạn sẽ có lựa chọn màu đá cho phù hợp. Vì đá có vô số màu sắc khác nhau, không giống như kim cương có thể phù hợp với mọi lứa tuổi và hoàn cảnh đeo, bạn nên lựa chọn màu đá phù hợp với người đeo.

Ví dụ: Những người có làn da trắng sẽ hợp với đá có gam màu nóng như: màu đỏ (đá Ruby), màu vàng đậm (Citrin), màu hồng (Sapphire hồng)...

Còn những gam màu lạnh như màu xanh (Sapphire), xanh vàng (Peridot), xanh nước biển (Aquamrine)... sẽ hợp với những người có làn da trầm hơn.

Tuy nhiên, tùy với màu sắc của viên đá bạn phải có sự kết hợp hài hòa với cách trang điểm, trang phục... của bạn cho phù hộ thì mới làm nổi bật được vẻ đẹp của bạn hơn khi đeo trang sức.

c. Cách chọn viên đá màu đẹp và chất lượng

Để lựa chọn được viên đá màu đẹp, bạn nên lựa chọn theo các tiêu chuẩn sau:

Màu sắc: Đối với mỗi loại đá quý khác nhau có màu sắc khác nhau và được đánh giá theo những tiêu chí khác nhau. Nói chung, màu sắc càng tươi, càng đậm thì viên đá càng đẹp, càng có giá trị cao.

Độ trong suốt: Viên đá có độ trong suốt càng cao thì giá trị càng lớn. Hầu hết các viên đá tự nhiên đều có các bao thể bên trong viên đá hay các "mây", "sọc" đá. Đây đồng thời cũng là điểm phân biệt giữa đá tự nhiên và đá nhân tạo. Những viên đá đẹp là những viên mà khi soi dưới ánh đèn bạn nhìn thấy chúng rất trong, hầu như không có các tạp chất.

Ngoài các tiêu chuẩn trên bạn cũng nên đánh giá chất lượng của viên đá theo chất lượng chế tác và trọng lượng của viên đá. Tất nhiên trọng lượng càng cao thì giá trị viên đá càng lớn. Vì cũng giống như kim cương, đá màu cũng được đánh giá dựa trên tiêu chuẩn 4C.

Tuy nhiên, điểm khác biệt là đối với một số loại đá màu dù không có màu sắc đẹp, độ trong suốt không cao nhưng vẫn có giá trị vì chúng có hiệu ứng quang học đặc biệt như: hiệu ứng sao (Ruby, Sapphire), hiệu ứng mắt mèo...

d. Cân đối ngân sách của bạn

Cũng như kim cương, bạn cũng phải cân đối ngân sách trước khi mua vì đá màu cũng có rất nhiều chất lượng với đủ các loại giá cả khác nhau.

Nếu để mua được một viên kim cương đẹp theo các tiêu chuẩn đặt ra thì không phải là điều khó khăn nhưng để mua được một viên đá màu đẹp như ý thì không phải lúc nào bạn cũng có thể gặp vì chất lượng của đá màu mỗi viên khác nhau, không viên nào giống viên nào.

II. Kinh nghiệm để mua trang sức đá màu

a. Lựa chọn trang sức bộ hay đơn lẻ:

Bạn định mua trang sức bộ hay đơn lẻ? Nếu là trang sức đơn lẻ thì việc lựa chọn sẽ đơn giản hơn. Còn với trang sức bộ, bạn cần lưu ý là, không giống như kim cương, đá màu mỗi viên có màu sắc khác nhau, do đó khi lựa chọn trang sức đá màu theo bộ, bạn nên lưu ý là lựa chọn màu đá của chúng sao cho thật giống nhau, tránh trường hợp bị lệch màu đá giữa nhẫn với mặt dây hoặc với hoa tai.

b. Lựa chọn kiểu dáng phù hợp

Cũng như quần áo hay các phục trang khác, khi sử dụng trang sức bạn cũng nên lựa chọn sao cho phù hợp với khuôn mặt, vóc dáng, màu da và phong cách của bạn. Hoàn cảnh khác nhau cũng nên lựa chọn những trang sức cho phù hợp.

Ví dụ: Nếu là trang sức đeo khi đi làm thì bạn nên lựa chọn những kiểu sáng tinh xảo, gắn đá màu đỏ, vừa phải sẽ phù hợp với trang phục gọn gàng, lịch sử tại công sở. Khi đi chơi, bạn có thể chọn những gam đá màu rực rỡ, các kiểu dáng "phá cách" tạo phong cách mới mẻ, trẻ trung. Còn khi tới dự những bữa tiệc, để nổi bật giữa đám đông dưới ánh đèn lộng lẫy, bạn nên lựa chọn những bộ trang sức gắn đá màu to hơn, kiểu dáng cầu kỳ, sang trọng.

c. Lựa chọn chất liệu kim loại

Đối với trang sức kim cương chất liệu chủ yếu là vàng trắng hoặc platin.

Còn đối với trang sức đá màu thì có một số lưu ý sau: Đối với các loại đá màu xanh (sapphire, emerald...) bạn nên lựa chọn kim loại là vàng trắng hoặc platin. Còn đối với màu đá đỏ như Ruby thì bạn có thể lựa chọn cả chất liệu vàng màu truyền thống cũng rất nổi bật vì nó làm cho màu Ruby tươi tắn hơn.

III. Cách  bảo quản đá và trang sức đá

Khi trang điểm luôn đeo trang sức sau cùng và tháo đầu tiên. Một vài hóa chất trong mỹ phẩm có thể làm hư hoặc biến mày đá.

Không nên đeo trang sức 24h mỗi ngày, nên tháo trang sức khi đi ngủ.

Không nên mang theo trang sức khi hoạt động mạnh. Đá có thể bị mẻ hay bị va đập vào các dụng cụ thể thao.

Không nên mang trang sức khi làm việc nhà. Đá bó thể bị biến dạng hoặc hư khi tiếp xúc với hóa chất tẩy rửas 

Khi uốn tóc bên ngoài nên tháo bông tai vì hóa chất uốn nhuộm tóc có chưa alcohol và amoniac sẽ làm cho đá bị xỉn màu.

Không nên đeo trang sức khi đi tắm biển và bể bơi vì chất Clorine trong hồ bới hoăc nước biển có thể làm biến màu đá.

Không nên ngâm đá trong nước xà phòng hoặc dung dịch tương tự sẽ làm đá mất độ bóng.

Cất giữ trang sức đá vào hộp khi không sử dụng.