Tin tức

Chăm sóc khách hàng

Tri thức vàng bạc đá quý

ĐÁ QUÝ ĐƯỢC XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Cập nhật lúc 12:20 10-07-2016

Uỷ Ban Thương Mại Liên Bang Mỹ về công nghiệp kim hoàn có điều lệ, nhà kim hoàn phải cho khách hàng biết loại đá nào qua xử lý tạm thời (non – permanent treatments) hoặc cần sự chăm sóc đặc biệt, nhưng không nhất thiết phải cho khách hàng biết đá đã qua xử lý lâu dài không cần sự chăm sóc đặc biệt nào cả.

Gia nhiệt (heating) là một biện pháp xử lý thông dụng nhất được sử dụng để tăng cường vẻ đẹp tự nhiên của đá màu. Đây là biện pháp xử lý lâu dài cải tiến đáng kể màu sắc và độ trong của một số loại đá, bao gồm sapphire, rubie, diamond, aquamarine, amethyst, tanzanite, topaz, tourmaline và các loại đá khác.

Nhiều loại đá được xử lý bằng phóng xạ (radiation), đây là biện pháp xử lý lâu dài để cải thiện màu sắc. Phóng xạ được dùng phổ biến cho beryl vàng, smoky quartz, ngọc trai nước ngọt (freshwater pearls), kim cương (diamonds), tourmaline hồng và đỏ. Nhưng có lẽ loại đá được chiếu xạ tốt nhất được biết đến là topaz xanh, mà khi chưa xử lý nó hầu như không màu.

Một vài loại đá được xử lý nâng cao màu sắc bề mặt bằng cách dùng hoá chất kết hợp với nhiệt độ cao trong một quá trình gọi là khuếch tán (diffusion). Ruby và sapphire thường được xử lý bằng cách này.

Điền vết nứt (fracture – filling) là quá trình làm phẳng bề mặt lõm, vết nứt, hoặc những pha lẫn bên trong của viên đá bằng chất làm cứng không màu. Qua xử lý, các tỳ vết của viên đá khó thấy và như vậy dễ bán hơn. Cách xử lý này thường được ứng dụng cho kim cương và emerald. Tuy nhiên, có nhiều loại đá thường được xử lý bằng nhựa, thủy tinh, sáp hoặc các vật liệu khác nên nhiệt, siêu âm, ánh sáng tia cực tím có thể gây ảnh hưởng đến độ bền của những vật liệu này. Khoan bằng tia laser (laser – drilling) là quá trình khoan lỗ vào bên trong viên đá để loại bỏ những pha lẫn bên trong. Đây là quá trình xử lý lâu dài thường được làm với kim cương và không cần phải cho khách hàng biết.

Thấm dầu (oiling) là phương pháp cổ điển nhất, bây giờ được dùng độc nhất cho emerald. Emerald thường được cho ngấm dầu (và sáp) để tăng cường màu sắc và giấu các vết rạn bề mặt có tự nhiênt rên mặt đá. Mặc dù cuối cùng dầu có thể khô đi, nó có thể tồn tại nhiều năm trước khi cần được xử lý lại.

Một số đá xốp hơn như ngọc bích (jade), ngọc trai (pearls), hổ phách (amber), san hô (coral), ngà (ivory), đá da trời (lapis lazuli) và các loại đá quý khác có thể được nhuộm(dyeing) để nâng cao tính thống nhất của màu sắc. Ngọc trai và ngà có thể được tẩy trắng(bleaching) để làm nhẹ đi màu của chúng.

Điều cuối cùng cần biết là đá quý gia cường có vẻ đẹp cực kỳ, và như thế làm tăng giá trị của chúng. Nhưng, cũng cần tham khảo với nhà kim hoàn khi mua để biết thêm về cách xử lý và chăm sóc món hàng hoá giá trị này.